วันเสาร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

หุ้น jas

หุ้น jas ราคาพื้นฐานปี 2012 ที่ 3.55 บาท

       นักลงทุนหลายๆ คนคงสังเกตุได้ว่าวันศุกร์ที่ผ่านมา หุ้น jas หรือ หุ้นของบริษัทจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ราคาได้ร่วงลงอย่างแรงจากประมาณ 3.70 บาทเหลือแค่ 2.76 บาท หรือกว่า 25% จากแรงเทขายของนักลงทุน ประกอบกับความกังวลและปัจจัยลบหลายๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นสถาณการณ์ความไม่สงบตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชาที่มีอย่างยืดเยื้อ การประกาศยุบสภาของท่านนายกอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กระแสการสังหารบิน ลาเดน ผู้ก่อตั้งเครือข่ายก่อการร้ายอัลกออิดะ การไหลออกของเงินทุนต่างชาติ และมาตรการ QE 2 ของสหรัฐอเมริกาที่จะหมดในช่วงเดือนมิถุนายนนี้ ทำให้ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ร่วงลงกว่า 23 จุด สำหรับท่านที่ซื้อหุ้น jas ราคาประมาณ 3 บาทกว่าๆ

ถ้าเทขายไม่ทันไม่เป็นไร ไม่ต้องตกใจขายขาดทุนนะครับ เพราะหุ้น jas ตอนนี้ถือว่าเป็นหุ้นพื้นฐานดีเลยทีเดียว กำไรของบริษัทกำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด จากการทำสัญญาให้บริการ wifi กับลูกค้าบริษัท ais ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นมากจากปีก่อน ประเมินคร่าวๆ 1 พันกว่าล้านบาท ราคานี้ผมคำนวณการเติบโตกำไรในปีนี้แค่ 25% นะครับ แต่จริงๆ แล้ว ปีนี้กำไรผมคิดว่าเติบโตไม่ต่ำกว่า 50%

       ถึงแม้ว่า อัตราส่วนหนี้สินต่อทุนของหุ้น jas จะอยู่ที่ 1.61 แต่ทรัพย์สินหมุนเวียนต่อหนี้สินหมุนเวียน ค่าจะสูงกว่าเล็กน้อยที่ 1.01 ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี อย่าลืมว่าบริษัทมีเงินสดถึง 1920 ล้าน มีคลังกำไรอีกตั้ง 2,165 ล้านบาท อีกทั้งกระแสเงินสดที่รออยู่ข้างหน้าจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้สัดส่วนหนี้สินต่อทุนน้อยลง และปัจจัยบวกอีกหลายอย่างจะทำให้หุ้น jas จะกลับมายืนอยู่เหนือ 3.50 ค่อนข้างแน่นอนจากฐานะการเงินที่แข็งแกร่ง

       โบรกเกอร์บางบริษัทประเมินราคาที่ 4 บาทกว่า แต่ผมประเมินแบบอนุรักษ์นิยมครับที่ 3.55 บาท ส่วน หุ้น twz ผมคำนวณราคาพื้นฐานได้ 0.44 สตางค์ ที่อัตราการเติบโต 10% ราคานี้ไม่รวมบริษัทย่อยของบริษัทที่เสินเจิ้นนะครับ สรุปคือคุณตัดความกังวลจากราคาหุ้นที่ลดลงได้เลย เหมือนกับคำพูดของวอร์เร็น บัฟเฟ็ตต์ ที่เคยกล่าวไว้ว่า “ถ้าคุณยืดเวลาการลงทุนไปอีกซัก 10 ปี ความเสี่ยงก็เท่ากับ 0” ครับ

       สำหรับท่านนักลงทุนที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊คคุณภาพสูงไว้เทรดหุ้นออนไลน์ ติดตามข่าวสาร สเปคดีๆ น้ำหนักเบา ผมขอแนะนำ Macbook air รูปด้านล่างนี้ครับ หรือถ้าเราไม่ได้ซีเรียสกับน้ำหนักก็เล่น Macbook Pro ไปเลย จากประสบการณ์ที่ผมเคยขายและใช้มาหลายยี่ห้อ สองรุ่นนี้จากการที่ผมได้ลองสัมผัสและใช้งาน ระบบปฏิบัติการของ Mac ประสิทธิภาพและระบบความปลอดภัยถือว่าเยี่ยมครับ นอกจากนี้การประมวลผลที่ผนวกกับ Mac os ก็เร็วเมื่อเทียบกับซีพียูตัวเดียวกัน และที่สำคัญแบตเตอรี่ใช้ได้นาน ภาพรวมถือว่าดีมาก ซื้อแล้วไม่ผิดหวังครับ หากว่าท่านสนใจคลิ๊กดูรายละเอียดหรือสั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์อเมซอนได้เลย แต่สำหรับท่านที่มีโน้ตบุ๊คใช้อยู่แล้วมีปัญหาในการใช้งาน อยากจะซื้อยี่ห้ออื่นหรือมีเงินแต่ไม่รู้จะซื้อยี่ห้อไหน ยินดีให้คำปรึกษาผ่านเว็บบล็อกนี้ครับ ขอให้โชคดีทุกคนครับ.

 

 


ดูสินค้าไอทีอื่นๆ

ดูบทความอื่นที่น่าสนใจ

ข่าวสารที่ได้รับความนิยม