วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

หุ้น SUSCO

มีนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ ของบางบริษัท  มาบอกว่าระวังในการลงทุนในหุ้น SUSCO   เหตุผลเพราะ หุ้นไม่มีสภาพคล่อง   ผมอ่านดูแล้ว  คิดว่าเป็นการใช้สัญชาตญาณของนักเก็งกำไรมากกว่า
( ดูจากผลงาน 5 ที่ผ่านมา ทำกำไรได้ไม่ถึง 11% ) 

ความคิดแบบนี้เอาไปใช้กับธุรกิจอื่นๆ  ที่กำลังขาดทุน แต่ราคาหุ้นกำลังขึ้นแรงๆ ได้ครับ   แต่อย่าเอามาใช้กับธุรกิจพลังงาน ที่มีกำไร และกำลังเติบโตตามภาวะเศรษฐกิจ   รูปแบบ และคุณลักษณะ ทางธุรกิจมันต่างกัน   ลองสังเกตุดูซิว่า  3-4 วันนี้  ตลาดหุ้นร่วงลงอย่างแรง วันละประมาณ 17-25 จุด  แต่ราคาหุ้น SUSCO  ยังสามารถยืนอยู่ได้ในกรอบ 1.30 - 1.35 บาท

เห็นได้อย่างชัดเจนว่า 3 ปี ที่ผ่านมา บริษัท SUSCO  กำลังทำกำไรได้ดี  และกำลังเติบโตตามภาวะเศรษฐกิจไทย โดยเฉพาะในปีนี้ ที่ SUSCO ทำกำไรได้อย่างก้าวกระโดด  มีการควบคุมต้นทุนและค่าใช้จ่าย ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น  ถ้าจะบอกว่าหุ้น SUSCO   เป็นหุ้นไม่มีสภาพคล่อง ในอดีตนั้นใช่ เพราะว่าคนยังมองไม่เห็น  แต่ปัจจุบันนี้ หุ้น SUSCO   เริ่มมีสภาพคล่องมากขึ้น และจะมากขึ้นเรื่อยๆ  เพราะ หุ้น SUSCO  ในมือของผู้ถือหุ้นรายย่อย มีมากถึง 689,954,000 หุ้น 

ในไตรมาสแรกปี 2555   SUSCO   รายงานกำไรสุทธิ 70.344 ล้านบาท  และครึ่งปีหลังนี้ คาดว่า SUSCO   จะจ่ายเงินปันผลอีกหุ้นละ 0.05 บาท  หรือผลตอบแทน 3.78%  ถ้าเทียบกับราคาหุ้น SUSCO  ปัจจุบัน ที่ 1.32 บาท  สำหรับนักลงทุนที่ซื้อหุ้น SUSCO   ที่ราคา 1.48 บาท ก็ยังสามารถรอรับเงินปันผลในครึ่งปีหลัง หรืออัตราผลตอบแทน 3.37%   ถ้าจะดูเป็นแนวต้าน  ผมจะให้กรอบที่ 1.66 บาท  ซึ่งยังให้ผลตอบแทนจากเงินปันผล 3%    ( ให้นำไปพิจารณากันเอาเองอีกทีครับ ) ...

แน่นอนว่า ถ้าราคาหุ้น SUSCO  วิ่งไปจนถึงจุดนี้ ในระยะสั้น ราคาหุ้น SUSCO จะแกว่งตัวค่อนข้างแรงอยู่แล้ว เพราะในตลาดมีทั้งนักเก็งกำไร นักลงทุนระยะสั้น  ระยะกลาง ระยะยาว ปะปนกันไป      ลองคิดคำนวณดูดีๆ ครับ   ว่าในอีก 1-2 ปีข้างหน้า เป็นไปได้มั๊ย ว่าราคาหุ้น SUSCO  อาจจะขึ้นไปเทียบเท่า กับหุ้นของบางบริษัท ที่จ่ายเงินปันผล ในอัตราเดียวกัน  ... ?  

และเมื่อหุ้น SUSCO  ในมือของผู้ถือหุ้นรายย่อย ที่มากถึง 689,954,000 หุ้น  คูณกับราคาในอนาคตนี้  มูลค่าซื้อขาย ของหุ้น SUSCO  จะเป็นเท่าไหร่ ? ...  อย่าไปซีเรียสกับ อารมณ์ของตลาดมากเกินไปครับ เพราะราคาที่ขึ้นๆ ลงๆ ในระยะสั้น มันเต็มไปด้วยความมีเหตุผล และไม่มีเหตุผล แต่ในระยะยาวแล้ว ตลาดจะให้ราคาที่มีเหตุผล และสะท้อนกับมูลค่าที่แท้จริงของบริษัทเอง.


บทความที่เกี่ยวข้องกัน

หุ้น SUSCO (2)
ข่าวหุ้น SUSCO
บทวิเคราะห์หุ้น SUSCO

ข่าวสารที่ได้รับความนิยม